Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang gặp nhiều khó khăn và thách thức, các doanh nghiệp SMEs (Small and Medium-sized Enterprises) của Việt Nam đang phải gồng mình chống đỡ nhưng đồng thời cũng ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò là một lực lượng vô cùng quan trọng bởi tinh thần kiên định, sự linh hoạt và thích ứng không ngừng.

Vậy trong bối cảnh như vậy, bộ phận nhân sự đóng vai trò như thế nào để đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này?

Tuyển dụng và giữ chân nhân tài: tuyển dụng đúng người, vừa đáp ứng yêu cầu vừa chuyên môn vừa phải phù hợp về văn hóa với tổ chức để có thể đồng cam cộng khổ, theo đuổi đến cùng tầm nhìn và sứ mệnh của công ty.
Đào tạo và phát triển nhân lực: nhân sự chất lượng và có kỹ năng là yếu tố quan trọng để đối phó với sự biến đổi và bất định. Phòng Nhân sự cần chủ động trong việc đào tạo và tái đào tạo các kỹ năng làm việc hiện tại cũng như cập nhật các kiến thức, kỹ năng làm việc mới để nhân viên sẵn sàng thích nghi với thay đổi.
Quản trị hiệu suất: quản trị hiệu suất trong bối cảnh hiện tại nếu vẫn duy trì theo cách cũ là giao mục tiêu, chỉ tiêu từ trên xuống và rà soát, đánh giá định kỳ nửa năm, hàng năm thì chắc chắn sẽ không còn phù hợp. Việc chuyển dịch sang quản trị hiệu suất liên tục, trao quyền chủ động cho nhân viên, rà soát đo lường liên tục sẽ giúp tổ chức linh hoạt, hiệu quả và bám sát mục tiêu hơn rất nhiều.
Đãi ngộ tổng thể: hệ thống chính sách đãi ngộ của doanh nghiệp càng phải linh hoạt hơn bao giờ hết. Bộ phận Nhân sự thay vì sử dụng hoàn toàn chi phí nhân sự là chi phí cố định cần cân đối phù hợp giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi để phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: càng trong khó khăn, văn hóa doanh nghiệp càng cần được coi trọng. Phòng Nhân sự càng phải thể hiện rõ hơn vai trò người giữ lửa của tổ chức, tạo dựng môi trường làm việc gắn kết, có tính cam kết cao cùng hướng về mục tiêu chung của tổ chức.
Ứng dụng công nghệ: Phòng Nhân sự phải là bộ phận tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào quản trị để tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân công.

Chủ động và làm tốt những được nhiệm vụ trên, bộ phận Nhân sự trong các doanh nghiệp SMEs chắc chắn sẽ cùng doanh nghiệp vững vàng vượt qua thử thách, biến nguy cơ thành cơ hội. Bằng việc tạo ra đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn và hiệu suất cao, sẵn sàng đồng hành cùng doanh, bộ phận Nhân sự sẽ là một trong những tác nhân quyết định doanh nghiệp SMEs có thể trở thành những người tiên phong trong việc thích ứng và thành công trong thị trường biến động.

Những bất định và thách thức trong nửa cuối năm 2023 còn ở phía trước, nhưng với tinh thần và sự quyết tâm, chúng ta tin rằng các doanh nghiệp SMEs sẽ tiếp tục phát triển và góp phần làm nên những con số tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Tham gia group cộng đồng của 1Academy để cập nhật những tin tức & sự kiện mới nhất!

Zalo phone